Wednesday, May 6, 2020

MAANDALIZI YA SHAMBA


Mambo muhimu ya kuzingatia wakati wa kuanzisha shamba la
kahawa ni pamoja na
• Mahali panapofaa kupanda kahawa
• Aina ya udongo
• Kiasi cha mvua
• Mwiinuko
• Joto
• Usafishaji wa shamba
• Upimaji wa nafasi ya kupanda
• Uchimbaji mashimo
• Uchanganyaji mbolea kabla ya kupanda.
Katika kuandaa shamba la kupanda kahawa miti mikubwa na miamba mikubwa hung’olewa
Kwa maeneo ambayo yanaweza kutifuliwa mbolea kama phosphorus inatakiwa kuwekwa mara nyingi shambani kabla ya kuamishia mche shambani. Na maeno ambayo hapawezi kutifuliwa mashimo huweza kuwekwa na buldoza.
Mashimo ni lazima yawe makubwa na yenye kina kirefu  kuwezesha kutovunja mizizi wakati wa kuhamishia mimea shambani.
Kahawa hupandwa kwa kutumia miche ambayo imekuzwa kwenye vifuko.
Nafasi ya kupada ni 3m x 3m kwa kiasi cha mimea 1280 kwa hekta (/ha).
— Miti ya kivuli kama vile Leucaena au migomba inaweza kupandwa kwa 6m x 6m.




No comments:

Post a Comment

KUVUNA

  Kahawa hua tayari kuvunwa miezi 8 hadi 9 kutoka kipindi ambacho maua ya mechomoza unatakiwa kuvuna matunda ambayo yam...